TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu, so với cùng kỳ năm 2015, các chỉ tiêu kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng như sau:

– GDP: tăng 5,52%,

– CPI: tăng 1,72%

– Lạm phát cơ bản: tăng 1,80%

– Xuất nhập khẩu: xuất khẩu ước đạt 82,24 tỷ USD tăng 5,9%, còn nhập khẩu ước khoảng 80,71 tỷ USD giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, cả nước đã xuất siêu gần 1,5 tỷ USD, bằng 1,9% kim ngạch XK.

Đầu tư nước ngoài vào ĐBSCL cao nhất gần 20 năm qua

Sáu tháng đầu năm 2016 – lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, Đồng bằng sông Cửu Long đạt được những con số rất khả quan:

– GDP: đạt trên 255.000 tỉ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

– FDI: gần 1,4 tỉ USD cho đăng ký mới và tăng thêm. Trong đó, có 79 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 987 triệu USD và 51 dự án FDI tăng vốn với tổng vốn 412 triệu USD.

– Xuất nhập khẩu: tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6,12 tỉ USD, trong đó, Long An chiếm tỷ trọng cao nhất với hơn 1,8 tỉ USD, Tiền Giang trên 908 triệu USD và Cần Thơ 650 triệu USD. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt trên 2,8 tỉ USD.

  • NGÀNH HÀNG KHÔNG

Nhà ga cũ Cảng Hàng không Vinh sẽ thành nhà ga quốc tế

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ các chuyến bay quốc tế, UBND tỉnh Nghệ An đã có đề xuất cải tạo nhà ga nội địa cũ tại Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thành nhà ga quốc tế. Đồng thời, cho xây dựng thêm các điểm đỗ tàu bay để hạn chế tình trạng quá tải vị trí đỗ trong các ngày cao điểm; xây dựng hệ thống hàng rào kiên cố để đảm bảo an ninh, an toàn khu vực sân bay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng việc cải tạo nhà ga nội địa cũ thành nhà ga phục vụ các chuyến bay quốc tế là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải có lộ trình đầu tư phù hợp với nhu cầu thực tế của cảng và phải tuân theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Sản lượng vận chuyển hàng không

6 tháng đầu năm 6 tháng đầu năm 2016, số lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của nước ta đạt 38,8 triệu khách, tăng 29,9 so với cùng kỳ năm 2015; sản lượng hàng hóa đạt 503 nghìn tấn, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Samsung “lấn sân” sang lĩnh vực hàng không ở Việt Nam

Samsung SDS sẽ gia nhập thị trường hàng không Việt Nam thông qua một liên doanh với Công ty cổ phần Logistics Hàng không (ALS), hiện đang vận hành nhà ga hàng hóa ở sân bay Nội Bài.

Theo đó, Samsung SDS sẽ phụ trách phần dịch vụ logistics, bao gồm vận chuyển trong nước và quốc tế, kho bãi và tìm kiếm khách hàng. ALS sẽ đóng góp mạng lưới khách hàng nội địa và tìm kiếm thêm khách hàng.

Đây là liên doanh thứ hai tại khu vực Đông Nam Á của Samsung SDS, sau khi công ty này thiết lập liên doanh với Acutech, công ty thông quan lớn nhất của Thái Lan hồi tháng trước.

  • NGÀNH ĐƯỜNG SẮT

Đường sắt hợp tác với Trung Quốc vận chuyển bằng container .

Chiều ngày 16/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết văn bản “Thỏa thuận về quản lý và sử dụng container ngoài biên giới” và văn bản “Hợp đồng cùng làm đại lý liên vận container quốc tế”. Theo đó, các bên thống nhất quản lý, sử dụng vỏ container của nhau và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container thay vì phương pháp vận chuyển truyền thống. Hai bên cũng thống nhất làm đại lý cho nhau tại mỗi nước và hợp tác cùng nhau đưa container đi đến nước thứ ba để phục vụ khách hàng một cách thuận lợi, an toàn và chuyên nghiệp nhất.

  • NGÀNH VẬN TẢI BIỂN

Hoạt động của ngành vận tải biển 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Hàng hải VN, trong 6 tháng đầu năm nay:

o Tổng sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam thực hiện ước đạt 54,2 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 43% kế hoạch năm 2016 (125 triệu tấn).

o Sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển đạt 230 triệu tấn, tăng 13% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương siết chặt tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, xây dựng kết nối hài hòa các phương thức vận tải và giảm tải cho vận tải đường bộ, sau 2 năm triển khai tuyến vận tải ven biển, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển bằng phương tiện VR – SB đạt 10,6 triệu tấn, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2016 sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng nhanh, đạt 4,7 triệu tấn, bằng 45% tổng sản lượng từ khi bắt đầu triển khai tuyến.

Mexico mở đường thủy tới Việt Nam

Ngày 21/6, ông Alfredo Huesca, Tổng giám đốc cảng nước sâu Lazaro Cardenas bên bờ Thái Bình Dương của Mexico đã chính thức tuyên bố khai trương tuyến đường thủy tới Việt Nam và Chile thông qua việc liên kết với các hãng vận tải đường sắt TradeLink Pacífico và Kansas City Southern de Mexico (KCSM), qua đó rút ngắn được thời gian đi lại trên tuyến đường này từ 13 đến 18 ngày so với tuyến đường truyền thống qua thành phố Long Beach hay qua kênh đào Panama hiện nay. Đối với tuyến đường đi từ Houston tới cảng San Antonio của Chile, nếu qua điểm trung chuyển Lazaro Cardenas, thời gian sẽ rút ngắn từ 13 ngày xuống còn 5 ngày và chi phí giảm được 10% so với tuyến đường qua kênh đào Panama.

Cảng container Lazaro Cardenas hiện do công ty HPH khai thác là cảng nước sâu có công suất và hiệu quả nhất ở Mexico, có khả năng bốc dỡ 2 triệu TEUs (trên container 20 m) trên diện tích 76 ha bên bờ Thái Bình Dương.