I. Báo cáo quyết toán hải quan là gì? 

Báo cáo quyết toán hải quan không còn lạ với doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp gia công (gia công ngược) và doanh nghiệp chế xuất.

Theo quy định tại Điều 60 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 thì Tổ chức, cá nhân có hoạt động gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất) có trách nhiệm quản lý và theo dõi nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, sản phẩm xuất khẩu từ khi nhập khẩu, trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cho đến khi sản phẩm được xuất khẩu hoặc thay đổi mục đích sử dụng…,lập và nộp báo cáo quyết toán về tình hình xuất - nhập - tồn kho nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu cho Chi cục Hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất.

Đây là công việc bắt buộc đối với những doanh nghiệp số lượng nguyên vật liệu để đối chiếu với thành phẩm qua mức tiêu hao nguyên vật liêu.

Công ty Thông Quan chúng tôi có nhiều kinh nghiệm thực hiện dịch vụ báo cáo quyết toán cho các doanh nghiệp với đa dạng loại nghành nghề 

 

1/Thời Hạn Nộp Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan

Chậm nhất là 90 ngày kế từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc trước khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập, chia tách, giải thể cho Chi Cục Hải Quan nơi đã thông báo cơ sở của doanh nghiệp.

2/ Các mẫu báo cáo quyết toán hải quan 

 Hướng dẫn cách lập các Mẫu báo cáo quyết toán hải quan

 

II. Những lý do vì sao nên sử dụng dịch vụ báo cáo quyết toán Hải Quan ? 

 1. Tiết kiệm được nguồn lực và thời gian cho doanh nghiệp.
 2. Được rà soát, kiểm tra số liệu định kỳ thường xuyên hàng tháng, hàng quý để phát hiện kịp thời các sai sót, chênh lệch và có phương án khai bổ sung, điều chỉnh.
 3. Nhân viên dịch vụ thường có khả năng cũng như kinh nghiệp xử lý, tiếp cận và hướng dẫn các bộ phận phối hợp kiểm tra, đối chiếu số liệu, hạn chế được sai sót xảy ra.

 

III. Những Hạn Chế Của Doanh Nghiệp Về Công Tác Lập Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan 

 1. Không có sự phối hợp giữa bộ phận xuất nhập khẩu, bộ phận kế toán, bộ phận kho và xưởng sản xuất nên số liệu Báo cáo chưa phù hợp, có sự chênh lệch giữa thực tế tồn kho trên sổ kế toán và số liệu trên hệ thống khai báo hải quan, dẫn tới bị cơ quan hải quan ấn định thuế và xử phạt.
 2. Không có sự kiểm tra, đối chiếu số liệu định kỳ hàng tháng, hàng quý giữa các bộ phận, đến khi phát hiện sai sót, chênh lệch thì sai sót đã xảy ra trong thời gian dài, rất khó khăn trong việc khai báo bổ sung, điều chỉnh.
 3. Một số doanh nghiệp Ban lãnh đạo chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng hệ thống kiểm soát quá trình lập báo cáo quyết toán.

Dẫn đến các hậu quả sau:

 • Trễ hạn nộp quyết toán
 • Chênh lệch sai số liệu của doanh nghiệp so với hệ thống Hải Quan dẫn đến bị PHẠT     

      * Chênh lệch giữa kế toán và bộ phận XNK dẫn đến bị truy thu thuế.

 

IV. Vì sao lựa chọn Thông Quan làm dịch vụ báo cáo quyết toán Hải Quan

 • Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm đã từng làm báo cáo quyết toán cho các doanh nghiệp đa dạng nghành nghề khác nhau.
 • Đưa ra phương pháp và hệ thống lại dữ liệu cho doanh nghiệp để cân đối số liệu giữa các phòng ban một cách tối ưu nhất
 • Rà soát, kiểm tra số liệu định kỳ thường xuyên nhằm tránh sai sót nhiều nhất có thể.
 • Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp tận tâm và được cập nhật những điều luật mới cũng như điều luật bổ sung nhanh chóng nhất.
 • Giá thành sử dụng dịch vụ nhiều ưu đãi phù hợp nhu cầu của doanh nghiệp.

Thông Quan chúng tôi chuyên làm dịch vụ báo cáo quyết toán hải quan ở khu vực Biên Hòa, Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và tất cả tỉnh thành ở Việt Nam với mục tiêu đầu tiên là hỗ trợ các doanh nghiệp kịp thời báo cáo quyết toán chính xác nhất.

 

V. Quy trình sử dụng dịch vụ Báo Cáo Quyết Toán Hải Quan 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp

Bước 2: Kiểm tra thông tin và rà soát các vấn đề doanh nghiệp yêu cầu

Bước 3: Báo giá hợp đồng và ký kết

Bước 4: Thực hiện nghiệp vụ Báo Cáo Quyết Toán

Bước 5: Rà soát, đối chiếu, kiểm tra số liệu trước khi nộp báo cáo.

Bước 6: Chăm sóc, cập nhật định kỳ các công bố luật pháp mới nhất

 

Quy Trình Sử Dụng Dịch Vụ Vận Chuyển:

Bước 1: Tiếp Nhận Thông Tin Khách Hàng

Nhân viên tư vấn tiếp nhận thông tin từ điện thoại, email, các kênh mạng xã hội,....

Bước 2: Tư Vấn & Báo Giá

Tư vấn tuyến đường vận chuyển, loại xe sử dụng (hoặc bên Thông Quan sẽ tính toán giùm loại xe cho khách hàng dựa theo khối lượng và trọng lượng của hàng hóa). Sau đó gửi báo giá khách hàng để xác nhận.

Bước 3: Xác Nhận Báo Giá - Tiến Hành Sử Dụng Dịch Vụ

Sau khi xác nhận báo giá sau đó kí hợp động sử dụng dịch vụ.

Bước 4: Thanh Toán Dịch Vụ

Thanh toán theo quy định hợp đồng.

Bước 5: Kiểm Tra Bổ Sung.

Thông Quan kiểm tra đối chiếu các số liệu trước khi nộp báo quyết toán.

Bước 6: Chăm Sóc, Cập Nhật Điều Luật Mới Nhất

Chúng tôi luôn tận tâm và san sẻ với khách hàng trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ. Và luôn cập nhật thông báo những điều luật bổ sung mới nếu có cho khách hàng