08/07/2022 | 1481 |
0 Đánh giá

Thủ tục hải quan là là quy trình bắt buộc phải trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Với sự đổi mới mấy năm gần đây Khai Báo Hải Quan đã trở nên nhanh chóng tiện lợi hơn,....

Các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa đều bắt buộc phải khai báo hải quan. Với sự cải tiến mấy năm gần đây chính sách làm thủ tục Hải Quan Điện Tử đã ra đời thay thế cho cách thức truyển thống trước đây nhằm rút ngắn thời gian làm việc của các doanh nghiệp. Do đó những doanh nghiệp nên cập nhật và tìm hiểu quy trình này, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Khai Báo Hải Quan Điện Tử.

1/ HẢI QUAN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

 

Khai báo hải quan điện tử là hình thức khai báo hải quan bằng cách sử dụng phần mềm kê khai điện tử.Doanh nghiệp sẽ điền các thông tin cần thiết trong mẫu và dữ liệu tờ khai này sẽ được truyền qua mạng internet tới cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan sẽ có trách nhiệm xem xét và phê duyệt việc thông quan lô hàng. 

Tuy nhiên, quý doanh nghiệp cần phân biệt rõ khai hải quan điện tử khác với khai hải quan từ xa. Khai hải quan từ xa là hình thức khai trên giấy. Dữ liệu sau khi khai báo sẽ được truyền đến cơ quan hải quan. Sau khi được hệ thống cấp số tiếp nhận, người đại diện doanh nghiệp phải mang tờ khai đó đến trực tiếp chi cục hải quan để làm việc. 

Còn khai hải quan điện tử là hình thức sử dụng phần mềm để hoàn tất mọi quy trình từ việc đăng ký tiếp nhận cho đến khi lô hàng được thông quan. 

 

>>>> Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói - Uy Tín

 

2/ LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ.

*Khai báo hải quan điện tử sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan. Từ việc truyền số liệu, tiếp nhận thông tin và phân luồng tờ khai, tất cả các bước đều diễn ra tự động. Chỉ sau khoảng 1 phút, tờ khai sẽ được xử lí và phân luồng. 
 • Mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp. Giờ đây, doanh nghiệp sẽ không cần đến tận nơi cơ quan hải quan để làm việc nữa. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet, bạn có thể ngồi bất cứ đâu để hoàn thành tờ khai của mình. Hệ thống phục vụ khách hàng 24/7. 
 • Tiết kiệm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian làm việc cho cả hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu. 

*Tuy nhiên, song song với những lợi ích thiết thực này, việc khai báo hải quan điện tử cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. 

 • Lỗi phần mềm thường xảy ra trong một vài trường hợp.
 • Lỗi về phần cứng ảnh hưởng đến quá trình khai báo.
 • Bất lợi cho nhà nước trong việc kiểm soát thuế. Đã có không ít trường hợp các doanh nghiệp lợi dụng hải quan điện tử để trốn nghĩa vụ đóng thuế.
 • Nếu doanh nghiệp khai sai, rất khó để chỉnh sửa giữa chừng mà phải chờ đến phút cuối, khá tốn thời gian nếu có sai sót xảy ra. 

>>> Vì sao tờ khai bị luồng đỏ/vàng và quy trình kiểm hóa

 

3/ QUY TRÌNH KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ.

Quy tình khai báo hải quan điện tử gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khai thông tin xuất khẩu (EDA). Người khai sẽ phải khai các thông tin xuất khẩu cần thiết bằng nghiệp vụ EDA trước khi tiến hành đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi hệ thống đã nhận và cấp số thì thông tin bản khai xuất khẩu EDA sẽ được lưu trữ trên hệ thống VNACCS.
 • Bước 2: Đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi nhận được màn hình đăng ký tờ khai EDC, người khai sẽ cần kiểm tra lại những thông tin mình đã khai báo. Nếu đã chính xác và chắc chắn đúng thì gửi đến hệ thống để đăng ký tờ khai. Nếu có sai sót thì phải sửa đổi bằng cách sử dụng EDB.
 • Bước 3: Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai.
 • Bước 4: Phân luồng, kiểm tra, thông quan lô hàng. Hệ thống sẽ tự động phân luồng tờ khai thành các luồng xanh, vàng đỏ. Tuỳ theo từng trường hợp, người khai sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách thực thực hiện kiểm tra và xử lí sau đó. 
 • Bước 5: Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, trên đây là toàn bộ khái niệm và cách thức khai báo hải quan điện tử công ty Thông Quan Logistics luôn sẵn sàng tư vấn các dịch vụ hoặc khuất mắt mà các bạn gặp phải (thông tin liên hệ bên dưới)

Xem thêm: >>> Một Số Thay Đổi Về Thủ Tục Hải Quan - Tháng 7 Năm 2022

                  >>> Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Bằng Đường Biển

            

Địa chỉ trụ sở: Số 1A, Tổ 10, Khu phố 5, Phường An Bình, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
Văn phòng giao dịch 1: 
khu Công nghiệp Nhơn Trạch 6, Tỉnh Đồng Nai.
Văn phòng giao dịch 2: 
Chi nhánh Lộc An - Lô E, đường N1, KCN Lộc An - Bình Sơn, Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.
Sđt: 0251 887 1409

Email: info@thongquan.com.vn


(*) Xem thêm

Bình luận